热门标签

a55555.net:Xác ướp bé trai chết vì thiếu nắng

时间:1个月前   阅读:11

a55555.netwww.a55555.net)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Xác ướp bé trai trùm áo khoác lụa có mũ. Ảnh: Frontiers in Medicine

Kết quả "khám nghiệm ảo" xác ướp một đứa trẻ chôn trong hầm mộ gia đình ở Áo hé lộ bé trai chết do thiếu nắng, theo nghiên cứu công bố hôm 26/10 trên tạp chí Frontiers in Medicine. Các nhà nghiên cứu xác định bé trai là Reichard Wilhelm, con trai cả của bá tước xứ Starhemberg, một thành viên nổi bật trong giới quý tộc Áo. Cậu bé sống trong thời Phục Hưng (giữa thế kỷ 14 - 17) và chết khi chỉ mới 10 - 18 tháng tuổi.

Nhóm nhà khoa học đến từ Đức kết luận cậu bé bị thiếu dinh dưỡng nặng và chết trẻ vì viêm phổi. Họ rút ra kết luận khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính xác ướp và xác định niên đại bằng đồng vị carbon. Xác bé trai được quấn trong một chiếc áo lụa có mũ trùm và tay trái đặt ngang bụng. Ảnh chụp hé lộ dấu hiệu suy dinh dưỡng ở xương sườn của đứa trẻ. Mang tên tràng hạt sườn còi xương, chứng suy dinh dưỡng này xảy ra khi đầu xương sườn trông giống chuỗi hạt do thiếu vitamin D. Mô mềm còn lại của bé trai cho thấy cậu bé thừa cân khi chết, giúp loại trừ khả năng không ăn uống đầy đủ.

"Tình trạng béo phì cùng với thiếu vitamin nặng chỉ có thể xảy ra do chế độ ăn tốt nhưng gần như hoàn toàn không được phơi nắng", Andreas Nerlich, nhà nghiên cứu bệnh học ở bệnh viện Munich-Bogenhausen tại Đức, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích. "Chúng ta cần xem xét lại điều kiện sống của trẻ em quý tộc ở những thế hệ trước".

Nhóm nghiên cứu nhận thấy đứa trẻ được chôn cất trong quan tài gỗ quá nhỏ so với bé, dựa trên hộp sọ biến dạng. Hầm mộ này chỉ dành riêng cho con cháu các đời bá tước xứ Starhemberg, đặc biệt là con trai cả kế thừa tước hiệu và vợ của họ. Xác định niên đại bằng đồng vị carbon mẫu vật xa chỉ ra đứa trẻ chết vào khoảng năm 1550 - 1635. Cậu bé là người trẻ nhất mai táng trong hầm mộ.

An Khang (Theo Live Science)

  • Khai quật 8 xác ướp hàng trăm năm tuổi

上一篇:Top Tài xỉu online:70后看80后

下一篇:电报群科学上网:在纽约连坐地铁都不安全,“美国梦”成“噩梦”

网友评论